สำหรับคุณผู้หญิงแล้วเรื่องความสวยงามไม่ต้องพูดถึง อะไรที่จะทำให้สวยสง่า ดูมีราคาเป็นต้องคว้ามาครองทุกที การสวมรองเท้าส้นสูงถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิง ถ้ายืนอยู่บนที่ราบๆ อาจดูไม่สง่าเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ขึ้นไปยืนอยู่บนตึกสูงๆ 2 นิ้วขึ้นไปเมื่อไหร่ จะรู้สึกมั่นใจขึ้นมาทันที แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการสวมใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองนี่แหละ นานวันเข้าอาจเป็นภัยมาทำร้ายร่างกายของคุณเอง

อันตรายจากการสวมรองเท้าส้นสูง

อันตรายที่มองเห็นได้ง่ายๆ จากการสวมรองเท้าส้นสูงเลยก็คือ มีความเสี่ยงต่อการสะดุดหกล้มซึ่งจะส่งผลทำให้ข้อเท้าพลิกหรือแพลงได้ และหากใส่ไปนานๆ มีโอกาสทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดสะโพก เนื่องจากเวลาที่สวมรองเท้าส้นสูงจะต้องเขย่งและเกร็งเท้า ทำให้สรีระร่างกายมีแนวโน้มเหมือนจะล้มไปด้านหน้า ร่างกายก็พยายามปรับตัวโดยการแอ่นหลัง แอ่นสะโพกด้านล่างให้มากขึ้น เพื่อหาจุดที่สมดุลและยืนอยู่บนตึกสูงๆ ได้โดยไม่ล้ม จึงทำให้หลังและสะโพกต้องทำงานหนัก ทำให้เกิดอาการปวด

นอกจากนี้แล้วยังส่งผลต่อข้อต่อที่สำคัญของร่างกายอย่างข้อเข่าอีกด้วย คุณผู้หญิงทั้งหลายเคยรู้สึกเจ็บแปลบ มีเสียงกร๊อบแกร๊บในข้อเข่าเวลาเดินขึ้นลงบันไดด้วยรองเท้าส้นสูงหรือไม่ ถ้าเคยนั่นหมายถึง คุณกำลังมีปัญหากับข้อเข่าเสียแล้ว เพราะลำพังเพียงแค่เดินขึ้นลงบันไดตามปกติข้อเข่าก็ต้องรับแรงกระแทกมากอยู่แล้ว ยิ่งสวมรองเท้าส้นสูงเข้าไปอีกข้อเข่าแทบจะต้องร้องไห้ เพราะต้องรับแรงกระแทกเพิ่มขึ้นไปอีกไม่รู้เท่าไหร่ เมื่อใส่ไปนานๆ จึงทำให้มีอาการปวดข้อเข่าเนื่องจากผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ จากการเสียดสีบ่อยๆ เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงทำให้กล้ามเนื้อหน้าขาหย่อนตัว ลูกสะบ้าไม่สมดุล เกิดความไม่มั่นคง และผิวข้อลูกสะบ้าเสื่อมก่อนวัยอันควร
การรักษาผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ ทำได้หลายวิธีหากเป็นไม่มากไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ทานยาลดการอักเสบและทำกายภาพบำบัดก็สามารถดีขึ้นได้ แต่หากเป็นมาก รักษาแบบประคับประคองแล้วไม่ดีขึ้นจำเป็นต้องผ่าตัด ก็ต้องดูว่าเกิดการอักเสบที่ตรงไหน สาเหตุเกิดจากอะไร หากเป็นที่เยื่อหุ้มข้อไม่เรียบเกิดการเสียดสีและขัด ต้องทำการผ่าตัดตกแต่งให้เรียบเนียน เพื่อไม่ให้ไปขบขัดในข้อบ่อยๆ หรือบางคนปล่อยทิ้งไว้ให้อักเสบนานๆ จนทำให้ผิวข้อเสื่อม ลอกร่อน เปราะแตก แบบนี้ต้องทำการผ่าตัดตกแต่งเยื่อหุ้มผิวข้อออก และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าที่ร่างกายจะสร้างขึ้นมาใหม่ได้ ซึ่งหมออยากจะบอกว่าอย่าให้ถึงวันนั้นเลย
หัวใจสำคัญของการรักษา คือ การทำกายภาพบำบัด การออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ และลดการเสี่ยงของการเกิดผิวข้ออักเสบ

อันตรายแบบนี้เลิกใส่ไปเลยดีไหม

หลายคนอาจบอกว่าถ้ามันจะอันตรายขนาดนี้ควรเลิกใส่ไปเลยดีไหม หรือไม่ก็เปลี่ยนไปใส่รองเท้าที่ไม่มีส้นหรือรองเท้าแตะหูคีบเสียเลย ก็ใช่ว่าจะต้องทำถึงขนาดนั้น และอันที่จริงการใส่รองเท้าไม่มีส้นจะส่งผลทำให้เอ็นร้อยหวายเกิดการอักเสบได้ง่าย เพราะส้นเตี้ยเวลาเดินมากๆ จะทำให้เอ็นด้านหลังส้นเท้าตึง เจ็บได้ ควรเดินทางสายกลางนั่นแหละดีที่สุด ไม่เตี้ยไปหรือไม่สูงจนเกินไปเอาให้พอเหมาะ ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกาย อย่าปล่อยให้น้ำหนักตัวมาก เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสสร้างปัญหาให้กับข้อเข่าได้

ดูแลตัวเองอย่างไรหากอยากใส่ส้นสูง

ถ้าจะใส่รองเท้าส้นสูง ควรอยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก ไม่ควรเกิน 1-2 นิ้ว หากนั่งอยู่กับโต๊ะหรือเดินอยู่ในที่ทำงานควรมีรองเท้ามาเปลี่ยนจะได้ไม่ต้องเขย่งเกร็งกันไปทั้งวัน เป็นการให้เท้าได้พักบ่อยๆ หมั่นออกกำลังกายบริหารต้นขาเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงพร้อมใช้งาน กลับมาถึงบ้านพาเท้าไปแช่น้ำอุ่นและนวดเท้าเพื่อผ่อนคลายเสียบ้าง จะทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถมีความสุข และมั่นใจกับการใส่รองเท้าส้นสูงได้อย่างสง่างามและปลอดภัยแล้วล่ะครับ

ด้วยความห่วงใยจาก S-spine รพ. เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท

แบ่งปันบทความนี้
[Total: 1    Average: 5/5]

Related Post