หมอนรองกระดูกทับเส้นรักษาที่ไหนดี ค้นหาอาการต้นเหตุ ด้วยเครื่อง MRI

หมอนรองกระดูกทับเส้นรักษาที่ไหนดี?

การใช้เครื่อง MRI (Magnetic Resonance Imaging) เเบบเปิด สำหรับค้นหาอาการปวดที่ต้นเหตุ คือเครื่องตรวจสนามแม่เหล็กแบบเปิด นวัตกรรมใหม่เพื่อความสบาย ไม่อึดอัด ไม่ต้องเข้าอุโมงค์!!! ช่วยวินิจฉัยหมอนรองกระดูกและเป็นแนวทางเริ่มต้นการรักษาที่ดี

โล่งสบาย ผ่อนคลาย ญาติก็สามารถเฝ้าอยู่ใกล้ชิดได้

ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ทราบว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นรักษาที่ไหนดี

ในประเทศไทยยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่ทราบข้อมูล เรื่องการรักษาหมอนรองกระดูก เนื่องจากในสมัยก่อนการรักษาที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลังนั้น จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการรักษาตัวค่อนข้างนาน และทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการผ่าตัดจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เพราะมีผลข้างเคียงหลายด้าน

ปัจจุบันนี้ การใช้เลเซอร์เป็นอีกทางเลือกที่ถูกนำมารักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านหมอนรองกระดูก ทำให้ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด

เครื่องตรวจร่างกายด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)

ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ทราบว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นรักษาที่ไหนดีMRI เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยโรคที่ต้นเหตุ ที่มีวิวัฒนาการและเทคโนโลยีชั้นสูงมีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน MRI ใช้การส่งคลื่นความถี่วิทยุเข้าไปกระตุ้นอวัยวะที่ต้องการที่อยู่ภายในสนามแม่เหล็ก เนื้อเยื่อที่ได้รับการกระตุ้น จะมีการรับพลังงานและเกิดการเปลี่ยนไปอยู่ในระดับที่สูงขึ้นเมื่อหยุดส่งสัญญาณวิทยุ เนื้อเยื่อจะคลายพลังงานที่ได้รับการกระตุ้นออกมาในรูปของสัญญาณวิทยุ แล้วจึงนำมาแปลงเป็นสัญญาณภาพได้เนื้อเยื่อที่แตกต่างกันจะคลายพลังงานออกมาไม่เท่ากัน ทำให้ภาพที่ปรากฏออกมาไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับวิธีกระตุ้น และการรับสัญญาณ และเนื่องจากการเก็บข้อมูลเป็นแบบ Volume จึงสามารถสร้างภาพออกมาได้หลายระนาบซึ่งมีความละเอียดสูง และมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้เครื่อง CT Scan รวมถึงความเเม่นยำในการตรวจวัดอวัยวะต่างๆ

Open MRI เป็นเครื่อง MRI ที่มีลักษณะช่องตรวจเป็นเเบบเปิด ซึ่งแตกต่างจาก MRI ชนิดอื่นๆ ที่มีลักษณะเป็นอุโมงค์ ดังนั้นผู้ป่วยสามารถนอนตรวจได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด ให้ความสะดวกสบายกับผู้ป่วย เสียงเครื่องทำงานไม่ดัง สามารถเปิดเพลงฟังได้ ใช้ ระบบ Software รุ่นใหม่ภาพที่ออกมายังมีความชัดเจน และใช้เวลาในการตรวจสั้น สามารถตรวจได้ทุกส่วนของร่างกาย ดังนี้

  • ศีรษะและคอ (Head and Neck) ตรวจหาความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางคือสมอง (ฺBrain) , ช่องน้ำในสมอง . ตรวจเนื้องอก เป็นต้น
  • กระดูกสันหลังและเส้นประสาทไขสันหลัง (Spine and Spinal cord) ตรวจหาความผิดปกติของกระดูกสันหลัง และเส้นประสาทไขสันหลัง , หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นต้น
  • ระบบกล้ามเนื้อ , ข้อต่อ , เอ็น , กระดูก (Musculoskeletal System)
  • ระบบช่องท้องและหน้าอก (Abdomen and Chest)
  • ระบบเส้นเลือด (Vascular System)

Open MRI เป็นเครื่อง MRI ที่มีลักษณะช่องตรวจเป็นเเบบเปิดการเตรียมตัวก่อนตรวจ MRI

เนื่องจากการตรวจ MRI แบบเปิด เป็นการตรวจอย่างละเอียด ดังนั้นจึงใช้เวลาในการตรวจ 20-40 นาที ขึ้นอยู่กับส่วนที่ต้องการตรวจโดยผู้เข้ารับการตรวจไม่ต้องเตรียมตัวอะไรก็สามารถตรวจได้ทันที ยกเว้นกรณีที่ตรวจช่องท้องควรงดน้ำงดอาหารอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

ข้อห้ามในการตรวจ MRI

ข้อห้ามในการตรวจ1.ห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กโทรนิค เข้าห้องตรวจ ได้แก่ บัตรเครดิต , มือถือ , โลหะต่างๆ ,
2.ผู้ป่วยที่ผ่าตัดใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ
3.ผู้ป่วยผ่าตัดใส่คลิปที่เส้นเลือด เป็นต้น

นอกเหนือจากเครื่อง Scan MRI ที่ดี ให้ผลการตรวจที่ชัดเจนแล้ว ที่สำคัญเรายังมีแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ผล ได้อย่างแม่นยำ และตรงจุดในการวินิจฉัยโรคเพื่อทำการรักษาที่ต้นเหตุให้หายอย่างยั่งยืน

สำหรับท่านใดที่มีอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดคอเรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ
สามารถเข้ารับการตรวจหมอนรองกระดูกทับเส้นได้ที่ รพ.เอส สไปน์ แอนด์เนิร์ฟ โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท
ไม่ต้องรอคิวนาน สามารถพบแพทย์ และตรวจในวันเดียวกันได้เลย

Your Smart Choice

สอบถามรายละเอียด และทำนัดล่วงหน้า
โทร 02-0340808
โรงพยาบาลเอส สไปน์ แอนด์ เนิร์ฟ โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท แห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย

แบ่งปันบทความนี้