MRI แบบยืน ค้นหาสาเหตุของคนปวดหลัง

การค้นหาสาเหตุของอาการปวดหลัง ด้วยการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI (Magnetic resonance imaging) เป็นการตรวจด้วยเทคนิคพิเศษที่ให้การสร้างภาพทางการแพทย์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและค้นหาสาเหตุของโรคต่างๆ…

ทำความรู้จัก “กล้ามเนื้อแกนกลาง” Core Muscles  สิ่งสำคัญในการป้องกันกระดูกสันหลังของเราได้ 

โรคปวดหลังพบได้ในทุกเพศทุกวัย  และในปัจจุบันก็มีวิธีบรรเทาอาการปวดหลังและการรักษาที่หลากหลายวิธี  ทั้งใช้ยา กายภาพบำบัด การผ่าตัด รวมไปถึงการออกกำลังกายบริเวณ “กล้ามเนื้อแกนกลาง” หรือ Core Muscles ก็เ…

แหล่งอาหารป้องกันกระดูกพรุน ต้องตุนแคลเซียม

โรคกระดูกพรุน ฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากคุณยังอายุน้อย หรืออยู่ในช่วงที่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เมื่อวันเวลาผ่านไป สังขารย่อมร่วงโรยตามกาลเวลา ความแข็งแรงของกระดูกย่อมมีการเสื่อมถอยลง กว่าจะรู้ตัวอีกที…

มาเช็กกระดูกสันหลังกันเถอะ

หลังค่อม คอยื่น  นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแต่มันคือความผิดปกติของสรีระที่นับวันจะยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในโลกปัจจุบัน  หลังค่อม คอยื่น คือสรีระผิดปกติที่พบได้ทุกเพศทุกวัย  บางคนอาจหลังค่อม คอยื่น มาตั้งแต…

นั่งทำงานบนเตียง เสี่ยงปวดหลังเรื้อรัง

"นั่งทำงานบนเตียง” ฟังดูแล้วก็สบายดี แถมจะนอนเหยียดยืดท่าไหนก็ได้  ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ในความเป็นจริงนั้นการนั่งทำงานบนเตียงทำให้คุณเสี่ยงปวดคอ ปวดหลังเรื้อรัง จนอาจนำไปสู่โรคกระดูกสันหลังในที่สุด และ…

ไอ- จามแรงทำหมอนรองกระดูกแตกได้!

คุณรู้หรือไม่? ไอ จาม แรงๆ มีโอกาสที่ทำให้หมอนรองกระดูกแตกได้ การไอ จาม ถือเป็นกลไกหนึ่งที่สำคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ โดยร่างกายจะขจัดหรือขับสิ่งแปลกปลอม…

นอนท่าไหน ห่างไกลปวดหลัง

"การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน”  แต่การนอนหากนอนผิดท่าอาจกลายเป็นภัยเงียบที่ทำร้ายกระดูกสันหลังของคุณได้   การนอนผิดท่ามีหลายท่านอนและเชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังทำท่าแบบนี้อยู่   เช่น การนอนขดตัวคุดคู้ …

ปรับท่าใช้โทรศัพท์เลี่ยงกระดูกคอเสื่อม 

"แค่ปรับชีวิตก็เปลี่ยน” ประโยคนี้เห็นทีจะไม่ใช่วลีลอยๆ เพราะขนาดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเองยังแนะนำว่า หากคุณมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ คุณแค่ปรับพฤติกรรมแค่นี้ชีวิตคุณก็จะเปลี่ยน ในยุคสังคมก้มหน้าที่อุปกรณ์อิเล็…

ท่ายกของถูกต้องป้องกันกระดูกสันหลัง

บนโลกใบนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยยกของ  ว่าด้วยเรื่องการยกของในชีวิตประจำวันหลายคนยังไม่ทราบว่าหากคุณยกของผิดท่า จะมีผลไปถึงกระดูกสันหลัง  นอกจากคุณจะมีอาการปวดหลัง ยังอาจนำไปสู่ภาวะโรคหมอนรองกระดูกทับเส้…

นั่งทำงานอย่างไร ห่างไกลโรคกระดูกสันหลัง

ในสังคมดิจิทัล โดยเฉพาะสำหรับคนวัยนั่งทำงานหลายคนกำลังตกอยู่ในภาวะ “ออฟฟิศซินโดรม” (office syndrome) ที่มีอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ ปวดหลัง หรือปวดร้าวศีรษะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ หรือน…