ก่อนผ่าตัดกระดูกสันหลัง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

ในปัจจุบันการรักษาโรคกระดูกสันหลังมีทางเลือกมากมาย ตั้งแต่ รับประทานยา ฉีดยา กายภาพบำบัด จนถึงการผ่าตัดในรูปแบบต่างๆ วิธีการเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของรอยโรคและอาการที่เป็นอยู่ในขณะนั้น  หากพูด…

เทคนิคใหม่การรักษากระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท Full Endo TLIF ลดขนาดแผล ได้ผลลัพธ์ดี

“การรักษากระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท หรือกระดูกทับเส้นด้วยการยึดน็อตแบบ TLIF คือ การเชื่อมข้อกระดูกสันหลัง เพื่อหยุดการเคลื่อนของกระดูกสันหลังของผู้ป่วย และเปลี่ยนหมอนรองกระดูกสันหลังเทียมในผู้ป…

ปวดต้นคอท้ายทอยจุดเริ่มต้นกระดูกคอเสื่อม โดยนพ.เมธี ภัคเวช

“โรคปวดคอเรื้อรัง หรือกระดูกคอเสื่อมเป็นโรคที่ใครๆ มักบอกว่าไม่มีวันหาย ส่วนใหญ่จะทนปวดมานานกว่า 10 ปี สาเหตุเกิดจากอายุมากขึ้นความเสื่อมของกระดูกคอก็จะตามมา บางรายกว่าจะรู้ตัวกระดูกคอเสื่อมไปแล้ว 3-4…

MRI แบบยืน ค้นหาสาเหตุของคนปวดหลัง

การค้นหาสาเหตุของอาการปวดหลัง ด้วยการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI (Magnetic resonance imaging) เป็นการตรวจด้วยเทคนิคพิเศษที่ให้การสร้างภาพทางการแพทย์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและค้นหาสาเหตุของโรคต่างๆ…

ทำความรู้จัก “กล้ามเนื้อแกนกลาง” Core Muscles  สิ่งสำคัญในการป้องกันกระดูกสันหลังของเราได้ 

โรคปวดหลังพบได้ในทุกเพศทุกวัย  และในปัจจุบันก็มีวิธีบรรเทาอาการปวดหลังและการรักษาที่หลากหลายวิธี  ทั้งใช้ยา กายภาพบำบัด การผ่าตัด รวมไปถึงการออกกำลังกายบริเวณ “กล้ามเนื้อแกนกลาง” หรือ Core Muscles ก็เ…

แหล่งอาหารป้องกันกระดูกพรุน ต้องตุนแคลเซียม

โรคกระดูกพรุน ฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากคุณยังอายุน้อย หรืออยู่ในช่วงที่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เมื่อวันเวลาผ่านไป สังขารย่อมร่วงโรยตามกาลเวลา ความแข็งแรงของกระดูกย่อมมีการเสื่อมถอยลง กว่าจะรู้ตัวอีกที…

มาเช็กกระดูกสันหลังกันเถอะ

หลังค่อม คอยื่น  นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแต่มันคือความผิดปกติของสรีระที่นับวันจะยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในโลกปัจจุบัน  หลังค่อม คอยื่น คือสรีระผิดปกติที่พบได้ทุกเพศทุกวัย  บางคนอาจหลังค่อม คอยื่น มาตั้งแต…

นั่งทำงานบนเตียง เสี่ยงปวดหลังเรื้อรัง

"นั่งทำงานบนเตียง” ฟังดูแล้วก็สบายดี แถมจะนอนเหยียดยืดท่าไหนก็ได้  ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ในความเป็นจริงนั้นการนั่งทำงานบนเตียงทำให้คุณเสี่ยงปวดคอ ปวดหลังเรื้อรัง จนอาจนำไปสู่โรคกระดูกสันหลังในที่สุด และ…

ไอ- จามแรงทำหมอนรองกระดูกแตกได้!

คุณรู้หรือไม่? ไอ จาม แรงๆ มีโอกาสที่ทำให้หมอนรองกระดูกแตกได้ การไอ จาม ถือเป็นกลไกหนึ่งที่สำคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ โดยร่างกายจะขจัดหรือขับสิ่งแปลกปลอม…

นอนท่าไหน ห่างไกลปวดหลัง

"การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน”  แต่การนอนหากนอนผิดท่าอาจกลายเป็นภัยเงียบที่ทำร้ายกระดูกสันหลังของคุณได้   การนอนผิดท่ามีหลายท่านอนและเชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังทำท่าแบบนี้อยู่   เช่น การนอนขดตัวคุดคู้ …
โทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ 02-034-0808 Line ID @s-spinehospital