"การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน”  แต่การนอนหากนอนผิดท่าอาจกลายเป็นภัยเงียบที่ทำร้ายกระดูกสันหลังของคุณได้   การนอนผิดท่ามีหลายท่านอนและเชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังทำท่าแบบนี้อยู่   เช่น การนอนขดตัวคุดคู้ การนอนคว่ำ การนอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน และการนอนทับต้นแขนตัวเอง ท่านอนเหล่านี้อาจทำให้คุณเผชิญกับอาการปวดหลังได้

หลายคนอาจคุ้นชินมาตลอดว่าการนอนที่ดีที่สุดคือนอนครบ 8 ชั่วโมง  โดยที่มนุษย์เราใช้เวลาไปกับการนอนหลับพักผ่อนถึง 1 ใน 3 ของชีวิต  การนอนเป็นช่วงเวลาสำคัญในการฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองของร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าแค่นอนให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวันอาจไม่มีคุณภาพเพียงพอ  เพราะท่านอนที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายและกระดูกสันหลังของเรา

สำหรับท่านอนที่ถูกต้อง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้นอนตะแคง เพราะเป็นท่าที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะโค้งอย่างเหมาะสม และควรจะนอนตะแคงแบบงอเข่าเล็กน้อย พร้อมกับหนุนหมอนที่ระหว่างขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้สะโพกอยู่ในระนาบเดียวกันกับกระดูกสันหลัง ไม่เกิดการคดงอที่ผิดไปจากปกติและทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น

นอนตะแคงเอาแขนแนบลำตัว ท่านอนนี้เป็นท่าที่ดีต่อกระดูกสันหลังมากที่สุด เพราะจะทำให้ร่างกายอยู่ในท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ช่วยลดอาการปวดหลังและปวดคอได้ในคราวเดียวกัน รวมไปถึงช่วยลดปัญหานอนกรนด้วย แต่หากนอนทับแขนนาน ๆ อาจได้รับผลกระทบเป็นอาการปวดไหล่และแขนได้ ดังนั้นอาจเลี่ยงโดยการเปลี่ยนท่านอนเป็นพัก ๆ

ท่านอนตะแคงขวางอเข่า ท่านอนตะแคงขวาเป็นท่านอนที่ดี ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ โดยเฉพาะหากนอนงอเข่าข้างหนึ่งโดยมีหมอนข้างกอดไว้ หรือจะงอเข่าทั้งสองข้างจะทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้มากขึ้น

• ท่านอน ลดอาการปวดหลัง
• รู้ไว้นะ 4 ท่านอน ที่คนส่วนใหญ่นอนผิด

อย่างไรก็ตามหมอนถือเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องของการปรับท่านอนให้ถูกต้อง อย่างแรกต้องเข้าใจหลักการก่อนว่าหมอนที่ดีไม่มีไว้หนุนศีรษะ แต่จะต้องรองคอได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้หมอนรองคอมากกว่าศีรษะ ถ้ารองที่ศีรษะคอจะก้มมากขึ้น  กล้ามเนื้องจะเกร็ง ในขณะที่การนอนหมอนสูงจะทำให้หลังโค้งมากขึ้นและเป็นสาเหตุของการปวดหลังง่าย

โดยทั่วไปคนอายุน้อยจะชอบนอนหมอนเตี้ยจะทำให้หลังโค้งน้อย แต่ ส่วนคนอายุมากมักจะชอบนอนหมอนสูงเนื่องจากจะทำให้การหายใจสะดวกมากขึ้น แต่การหนุนหมอนแบบนี้จะทำให้หลังโค้งมากและมีอาการปวดคอได้ง่าย

อย่างไรก็ตามคนเราลักษณะทางกายภาพทางด้านศีรษะที่ไม่เหมือนกัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าหัวทุยไม่เท่ากันจึงต้องใช้หมอนที่เหมาะกับลักษณะของแต่ละบุคคล

• ปวดหลังไม่หาย…ต้องรักษา

แม้ว่าจะปรับท่านอนเป็นท่านอนที่ถูกต้องแล้ว หากยังมีอาการปวดคอหรือปวดหลัง ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่รพ.เอส สไปน์, รพ.เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาทแห่งเดียวในประเทศไทย

ข้อมูลจาก
นพ.ธนวัฒน์ อุณหโชค
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง

แบ่งปันบทความนี้