กลุ่มอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” เป็นคำที่คุ้นหูมากขึ้นกว่าในอดีต หากเรามองย้อนกลับไป 5-6 ปีที่แล้ว เรื่องนี้อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องใหม่ และไม่ค่อยมีคนกล่าวถึง แต่ในปัจจุบัน อาการออฟฟิศซินโดรมได้กลายเป็นโรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศอย่างน้อย 1 ใน 10 เลยทีเดียว

อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอ ใครๆ ก็ปวดได้ถ้าอยู่ในช่วงทำงานหนัก แต่ปวดแบบไหนที่เป็นสัญญาณอันตรายว่าเราอาจเสี่ยงอยู่ในอาการ “หมอนรองกระดูกเสื่อมทับเส้นประสาท”

อาการเสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

1.ปวดบริเวณคอ หลัง อก เอว หลังช่วงล่าง หรือบริเวณไหล่ที่เชื่อมกับคอ โดยปวดแบบจิ๊ดๆ เหมือนไฟฟ้าช็อต หรืออาจจะปวดจนสะดุ้งเบาๆ
2.อาการปวดหลัง ปวดคอ จะเป็นๆ หายๆ มากกว่า 2 สัปดาห์เป็นต้นไป
3.มีอาการปวดทั่วแผ่นหลัง หรือปวดมากขึ้นบริเวณบั้นเอว หลังช่วงล่าง ยาวไปจนถึงขา
4.อาการปวดรบกวนการใช้ชีวิต ขยับร่างกายก็ปวด นอนก็ปวด

ปัจจัยเสี่ยง และพฤติกรรมที่ทำให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

1.อายุมากขึ้น เมือกใสๆ ในหมอนรองกระดูกก็เริ่มเสื่อมสภาพ

2. ยกของหนักมากเกินไป หรือยกของหนักด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้อง

3. การเล่นกีฬาที่มีการกระแทกซ้ำ

4. เคลื่อนไหวผิดท่าอย่างแรง/โดยฉับพลัน

5. น้ำหนักที่มากขึ้น จนเข้าสู่ภาวะโรคอ้วน ทำให้หมอนรองกระดูกต้องรับน้ำหนักมาก

6. นั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมๆ อยู่เป็นเวลานาน ไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกาย

วิธีป้องกันหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

นอกจากจะต้องระมัดระวังในการขยับร่างกาย งดเว้นการยกของหนัก และปรับเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างนั่งทำงานแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุของหมอนรองกระดูกให้ยังแข็งแรง ไม่เสื่อมได้ง่ายๆ อีกด้วย

หากสงสัยว่ากำลังมีอาการปวดอันเนื่องมาจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทควรรีบไปพบแพทย์และทำการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการปวด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง และความพิการตามมา

ที่ S-spine hospital เราเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท เเห่งเดียวในประเทศไทย เรามีทีมแพทย์ผู้เชียวชาญด้านกระดูกสันหลัง และระบบประสาท ที่มากประสบการณ์ เป็นผู้นำการรักษาด้วยเทคโนโลยี โดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัดมากที่สุดเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด ด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์จากต่างประเทศทำให้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดอีกต่อไป

สนใจสอบถามรายละเอียด และนัดพบแพทย์ล่วงหน้า โทร 02-0340808
โรงพยาบาลเอส โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง และระบบประสาท

แบ่งปันบทความนี้